Bộ Công Thương Mời 22 Doanh Nghiệp Trung Quốc Mua Gạo Việt Nam

Tại thị trường Trung Quốc, thị phần sản phẩm gạo Việt Nam chiếm tỷ trọng gần 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của quốc gia này.

ghe chở gạo

Tại thị trường Trung Quốc, thị phần sản phẩm gạo Việt Nam chiếm tỷ trọng gần 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của quốc gia này.

Cục Xuất nhập khẩu- Bộ Công thương đã chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, Sở Công Thương tỉnh Long An mời 22 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Trung Quốc (Quảng Đông) vào giao dịch, kết nối mua hàng tại TP.HCM và tỉnh Long An.

Được biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam, chiếm khoảng 25% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam (10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 1,24 triệu tấn, trị giá đạt 0,64 tỷ USD).

Tại thị trường Trung Quốc, thị phần sản phẩm gạo Việt Nam chiếm tỷ trọng gần 50% tổng lượng gạo nhập khẩu của quốc gia này.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đã tham dự chuỗi hoạt động như tham dự Hội thảo giao thương kết nối doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc; Khảo sát cơ sở sản xuất, chế biến của doanh nghiệp xuất khẩu gạo tỉnh Long An…

Theo Cục Xuất nhập khẩu, với những lợi thế và tiềm năng về sản xuất lúa gạo của Việt Nam, những ưu thế về quan hệ láng giềng hữu nghị, khoảng cách đại lý và điều kiện giao thương rất thuận tiện giữa hai nước, Việt Nam nhận thấy quan hệ thương mại gạo giữa Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều tiềm năng để phát triển đi vào thực chất, mang lại những lợi ích cụ thể.

Đối với Việt Nam, tăng cường quan hệ thương mại gạo với Trung Quốc sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tiêu thụ lúa gạo hàng hóa cho người nông dân. Với thị trường Trung Quốc sẽ có nguồn cung cấp gạo ổn định, chất lượng, giá cả cạnh tranh và thuận tiện giao hàng đáp ứng nhu cầu tiêu trong nước từ Việt Nam.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

Link nguồn: http://cafef.vn/bo-cong-thuong-moi-22-doanh-nghiep-trung-quoc-mua-gao-viet-nam-20181119145654675.chn

Các Doanh Nghiệp Bất Động Sản Trung Quốc Đứng Trước Nguy Cơ Vỡ Nợ Trái Phiếu Đến 355 Tỷ USD

Các nhà đầu tư đang phải “giằng co” cho các khoản vỡ nợ ngày càng nhiều, khi các nhà phát triển bất động sản đang thiếu tiền do lãi suất huy động leo thang và áp lực tái cấp vốn cũng gia tăng.

Đồng nhân dân tệ

Chi phí cho vay tính bằng USD cho các tổ chức phát hành trái phiếu lãi suất cao đã tăng lên gần gấp đôi trong năm nay

Chi phí cho vay tính bằng USD cho các tổ chức phát hành trái phiếu lãi suất cao đã tăng lên gần gấp đôi trong năm nay lên 11,2%, hầu hết trong số đó là những chủ đầu tư xây dựng. Đây là mức cao nhất trong khoảng 4 năm, các chỉ số ICE BofAML cho thấy. Tình hình còn tồi tệ hơn khi lĩnh vực này phải đối mặt với khoản đáo hạn trái phiếu cao kỷ lục là 18 tỷ USD, cả trong và ngoài nước ở quý đầu tiên của năm 2019. Theo dữ liệu của Bloomberg, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên gấp đôi nếu các nhà đầu tư yêu cầu một số khoản nợ được hoàn trả sớm hơn.

Các chủ đầu tư xây dựng của Trung Quốc đã bị cuốn vào “cơn bão” của khủng hoảng vốn huy động trong lĩnh vực này, nguyên nhân đến từ nỗ lực ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trong 2 năm. Mặc dù chính quyền đã đưa ra những biện pháp để giảm bớt lượng vốn huy động cho các công ty ngoài quốc doanh, thì các chính sách kiểm soát đất đai hiện tại sẽ không được nới lỏng, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết. Ít nhất 4 công ty bất động sản đã vỡ nợ trong năm nay.

“Những điều kiện huy động có thể không cải thiện cho đến khi tâm lý thay đổi. Tình trạng vỡ nợ ngoài lục địa đang diễn ra thường xuyên hơn. Tôi tin rằng một số nhà phát triển sẽ bị cuốn vào “cơn bão” này nếu chi phí huy động vốn tiếp tục tăng”, Clement Chong, nhà phân tích tín dụng cấp cao tại NN Investment Partners – Singapore.

Lãi suất cho những người vay trái phiếu “rác” đã chạm gần mức cao nhất trong 4 năm qua.

Wuzhou International Holdings, một nhà phát triển có trụ sở tại Vô Tích (Trung Quốc), đã không thể hoàn trả các khoản nợ tại thị trường trong và ngoài nước trong năm nay. Neoglory Holding Group, một nhà sản xuất thủ công mỹ nghệ cũng có hoạt động kinh doanh bất động sản, đã không thể trả ít nhất ba khoản thanh toán trái phiếu trong vòng 2 tháng qua.

Ngay cả những nhà phát triển lớn nhất nước này cũng phải trả trái phiếu tính bằng USD với mức giá “trên trời” để thu hút các nhà đầu tư. Tập đoàn Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai cả nước, đã bán 1,8 tỷ USD ba đợt phiếu bán vào tuần trước. 13,75% phiếu lãi trên trái phiếu kỳ hạn 5 năm là mức lãi suất lớn nhất mà công ty này phải trả bằng USD, theo dữ liệu của Bloomberg.

Tập đoàn bất động sản này đã được PBOC xếp vào danh sách bốn tập đoàn tư nhân có khả năng sẽ đồng loạt gây rủi ro cho hệ thống tài chính của quốc gia.

Giá nhà tại Trung Quốc lần đầu tiên trong nửa năm đã chứng kiến mức tăng chậm lại trong tháng 9 vừa qua, là một trong những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang lao dốc do các quy định về hạn chế mua nhà của chính phủ. S&P Global Ratings dự kiến lĩnh vực này còn trải tình trạng này còn tệ hại hơn nữa vào năm tới.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đối mặt với khoản nợ cao kỷ lục trong quý I năm 2019, lên đến 18,1 tỷ USD.

“Chúng tôi có thể nhìn thấy nhiều trường hợp vỡ nợ hơn nữa đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc vào năm tới, khi chi phí huy động vốn tính bằng USD đang ở mức cao kỷ lục kể cả đối với một số “tên tuổi” lớn, trong lúc số lượng lớn trái phiếu đáo hạn đang “kéo đến”. Trong khi đó, triển vọng doanh thu lại không có tính hứa hẹn cùng tâm lý của người tiêu dùng đang tệ dần”, Christopher Lee, giám đốc quản lý xếp hàng doanh nghiệp tại S&P, cho hay.

Tính linh hoạt về tài chính của các nhà phát triển bất động sản cũng giảm đi khi giá cổ phiếu lao dốc, khiến họ khó có thể cầm cố chứng khoán để vay nợ. 335 tỷ USD của các khoản nợ chưa thanh toán của những công niêm yết đến từ việc họ sử dụng cổ phiếu cho các tài sản thế chấp – giảm trong 7 tháng liên tiếp xuống còn 1,46 nghìn tỷ NDT trong tháng 8.

Theo Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

(Nguồn: http://cafebiz.vn/cac-doanh-nghiep-bat-dong-san-trung-quoc-dung-truoc-nguy-co-vo-no-trai-phieu-den-355-ty-usd-20181105201636536.chn)

Châu Âu – Miền Đất Hứa Cho Những Nhà Đầu Tư Việt

Cụm từ “đầu tư” quá quen thuộc và phổ biến với chúng ta bây giờ. Nhu cầu tìm kiếm các địa điểm “màu mỡ” và có tiềm năng phát triển lâu dài đã và đang đặt ra nhiều thách thức mới. Trong khi đó, châu Âu hội tụ hầu như đầy đủ các yếu tố: Chương trình định cư đa dạng cùng loạt chính sách thu hút…. Và vì thế châu Âu trở thành điểm hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư, trong đó có các đại diện đến từ Việt Nam.

Đại diện First Global Visa (công ty thành viên của USIS Group) cho biết, nhu cầu định cư tại các nước phát triển đang ngày một tăng cao và là mong muốn của nhiều người Việt trong những năm gần đây. Ngoài Mỹ, Canada, Australia…, định cư châu Âu đang là miền đất hứa cho những nhà đầu tư mong muốn hiện thực hóa giấc mơ công dân toàn cầu.

Hội thảo "Giấc mơ châu Âu

Hội thảo “Giấc mơ châu Âu có thật sự dễ dàng” do First Global Visa tổ chức thu hút đông đảo khách mời tham dự.

Nhu Cầu Chất Lượng Cuộc Sống Cả Gia Đình Được Nâng Cao

Các quốc gia sở hữu nền kinh tế phát triển, môi trường sống văn minh, chất lượng luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn dành cho gia đình Việt. Hiện nay, việc định cư nước ngoài không còn là ước mơ xa vời do các chương trình định cư càng ngày càng đa dạng hơn, tạo nên sự thuận lợi cho nhà đầu tư.

Theo chuyên gia di trú của First Global Visa, trung bình cứ 10 khách hàng tìm đến tư vấn thì có 8 người thật sự có nhu cầu định cư nhằm đảm bảo tương lai cho con cái và mong muốn phát triển sự nghiệp kinh doanh tại nước ngoài.

Những điều trên chứng tỏ một thực tế đang dần thay đổi trong suy nghĩ của các gia đình có điều kiện. Vì ngoài nhu cầu ăn ngon mặc đẹp, cuộc sống sung túc tại Việt Nam, họ còn mong muốn con cái được đào tạo và phát triển toàn diện tại một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới. Bản thân vợ chồng họ cũng có thể phát triển cơ hội kinh doanh, được tự do đi lại giữa các quốc gia phát triển. Hơn hết, cả gia đình được sinh sống trong một môi trường lành mạnh, có chế độ y tế, an sinh xã hội tốt…

Con Đường Định Cư Ổn Định Cùng Lợi Nhuận Đầu Tư Hấp Dẫn

Từ khi được Chính phủ Bồ Đào Nha thông qua vào năm 2012, chương trình Golden Visa đã tạo ra một làn sóng di trú hoàn toàn mới vào châu Âu. Đây là một trong những chương trình đầu tư đinh cư nổi tiếng và thành công, đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân châu Âu.

“Chỉ với 350.000 Euro đầu tư vào một dự án nằm ngay giữa trung tâm của Porto – “Thủ đô du lịch” của Bồ, sau 8-10 tháng, nhà đầu tư nhận ngay thẻ cư trú cùng hưởng lợi nhuận cam kết 4% một năm. Sau 5 năm, nhà đầu tư có thể đăng ký lấy quốc tịch châu Âu và được hoàn vốn 100% từ chủ đầu tư dự án”, đại diện First Global Visa chia sẻ.

Dự án khách sạn Panoramic

Dự án khách sạn Panoramic – một trong những dự án tiêu biểu của chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha.

Ngay khi có quốc tịch châu Âu, bạn đã có thể được hưởng ngay những quyền lợi tiêu biểu như: sở hữu tấm passport quyền lực nhất thế giới, tự do sinh sống, làm việc, học tập trong toàn khối E.U; miễn phí y tế; miễn phí giáo dục tại các trường thuộc khối E.U; quyền bình đẳng tuyệt đối…

Cơ Hội Lấy Quốc Tịch Châu Âu Cùng First Global Visa

Là một trong những đơn vị hàng đầu về lĩnh vực tư vấn định cư châu Âu, First Global Visa đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm và hội thảo di trú, nhằm giới thiệu và quảng bá về chương trình định cư Bồ Đào Nha kể từ năm 2017. Hoạt động này đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của chương trình này tại thị trường Việt Nam cũng như tiếp cận đến rộng rãi nhà đầu tư trong nước.

Luôn kết hợp cùng các đối tác luật uy tín cùng sự tham gia của nhiều đại diện bảo trợ từ Chính phủ Bồ Đào Nha, First Global Visa tự tin cung cấp đến nhà đầu tư những dự án minh bạch, khả thi cùng cam kết lấy quốc tịch và hoàn vốn an toàn.

Các bên đại diện tham gia tọa đàm

Đại diện First Global Visa, tham tán thương mại Bồ Đào Nha – ông Pedro Aires de Abreu (ngoài cùng bên trái) cùng các đối tác chia sẻ thông tin về lấy quốc tịch châu Âu với các khách mời.

Đại diện First Global Visa lưu ý thêm, do số lượng hồ sơ tham gia định cư châu Âu từ khắp nơi trên thế giới ngày một tăng nhanh, nếu nhà đầu tư còn chần chừ sẽ lỡ mất cơ hội tốt vì sau giai đoạn này, việc xét duyệt hồ sơ sẽ phức tạp hơn cũng như mức đầu tư có thể tăng cao hơn hiện tại. Đến khi đó, nhà đầu tư Việt Nam có thể sẽ phải chờ rất lâu mới lấy được quốc tịch, thay vì chỉ mất 8-10 tháng để được cấp visa như hiện nay.

Cùng chủ đề “Châu Âu – Chuyện chưa kể về miền đất hứa”, hội thảo định tư Bồ Đào Nha kỳ đầu tiên của năm 2019 do First Global Visa tổ chức vào ngày 25/4 tại Khách sạn New World Sài Gòn sẽ mang đến cho nhà đầu tư những thông tin hấp dẫn về chương trình Golden Visa, cũng như cách thức nhập tịch châu Âu nhanh chóng nhất. Sự kiện thu hút các chuyên gia về lĩnh vực di trú, đầu tư tham dự.

Lĩnh vực đầu tư ngày càng thu hút nhiều doanh nhân và những nhà đầu tư tiềm năng đến khai thác. Và châu Âu là một mảnh đất “màu mỡ” không thể bỏ qua. Vì vậy chủ đề lần này sẽ là một trong những chủ đề hot nhất mà First Global Visa muốn mang đến cho các bạn – những nhà đầu tư tiềm năng. Đừng bỏ lỡ nhé.

>> Xem thêm: https://fgvisa.vn/su-kien-first-global-visa/chau-au-chuyen-chua-ke-ve-mien-dat-hua

Chính Sách Đầu Tư Năng Lượng Sạch Của Trung Quốc Tạo Ra Nhiều Cơ Hội

Chiến lược đầu tư năng lượng tái tạo quy mô lớn của Trung Quốc đã khiến quốc gia Đông Á này dẫn đầu thế giới về thúc đẩy năng lượng sạch và tài chính xanh, cũng như tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh.

turbin gió taijTrung Quốc

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về thúc đẩy năng lượng sạch và tài chính xanh. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Nhận định trên được giới chuyên gia tại một hội thảo về nền kinh tế xanh của Trung Quốc do Viện Trung Quốc – một tổ chức giáo dục và văn hóa phi lợi nhuận có trụ sở ở New York, Mỹ, tổ chức.

Tại hội thảo, bà Barbara Finamore, người sáng lập Chương trình Trung Quốc thuộc Hội đồng Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cho biết là nhà đầu tư phát triển năng lượng sạch lớn nhất thế giới, điều mà Trung Quốc đã làm là xác định những khu vực công nghiệp chiến lược và đổ một lượng tiền khổng lồ cho những lĩnh vực này.

Trong Suốt Thập Kỷ Qua, Nền Kinh Tế Thứ Hai Thế Giới Đã Đầu Tư Khoảng 46 Tỷ USD, Chủ Yếu Vào Lĩnh Vực Nghiên Cứu Và Phát Triển Ngành Khai Thác Năng Lượng Mặt Trời. Trong Thị Trường Xe Điện, Con Số Này Lên Tới Khoảng 58 Tỷ USD.

Trong khi đó, chuyên gia về năng lượng tái tạo Damien Ma, làm việc tại Viện Paulson có trụ sở ở Chicago, chỉ ra một lượng tiền lớn đầu tư vào năng lượng sạch đến từ khu vực tư nhân, bao gồm các thực thể tư nhân, các doanh nghiệp tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Chuyên gia này đánh giá lĩnh vực năng lượng sạch tại Trung Quốc thực sự rất sôi động khi thu hút được sự tham gia của khu vực tư nhân và sắp tới có thể có cả nguồn vốn nước ngoài.

Trên thị trường tài chính, bà Finamore đánh giá sau hai năm phát triển, Trung Quốc hiện là thị trường trái phiếu xanh lớn thứ hai trên thế giới, và mục đích phía sau việc phát hành các trái phiếu là “lôi kéo tài chính tư nhân theo hướng này.”

Trái phiếu xanh là loại công cụ nợ nhằm tài trợ cho các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Giống như những loại trái phiếu khác, trái phiếu xanh chào một mức lợi suất cố định, song điểm khác biệt là người phát hành phải đảm bảo tiền thu về được tài trợ cho các dự án xanh.

Chuyên gia Damien Ma cho rằng sự phát triển nhanh chóng của thị trường trái phiếu xanh là do Trung Quốc sẵn sàng thử nghiệm những ý tưởng tài chính mới.

theo Vietnam+ – Thông tấn xã Việt Nam

(Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/chinh-sach-dau-tu-nang-luong-sach-cua-trung-quoc-tao-ra-nhieu-co-hoi/537390.vnp)

“Chủ Nghĩa Xã Hội Đặc Sắc Trung Quốc” Không Phải Là “Kinh Tế Thị Trường”

Mỹ không thừa nhận Trung Quốc là nước “kinh tế thị trường”, trên thực tế, Trung Quốc không hề thực hiện cam kết mở cửa thị trường của mình khi tham gia Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), và vẫn là nền kinh tế không hoàn toàn tự do dưới thể chế xã hội chủ nghĩa.

Bảo tàng kinh tế

Nền kinh tế thị trường chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc (Ảnh: Guang Niu/Getty Images)

Trước khi tham gia WTO, Trung Quốc trong thời kỳ cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân nắm quyền đã thêm chữ “chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc” và trở thành “Nền kinh tế thị trường chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc“, nhưng đến nay phương Tây vẫn không thừa nhận điều này. Trong nhìn nhận của phương Tây, dưới thể chế độc đảng chuyên chế, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cường hóa chức năng kinh tế của “chính phủ”, đồng thời còn đưa ra hàng loạt chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp nội địa, môi trường đầu tư không không có lợi đối với doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Trung Quốc.

Cuộc tranh chấp về địa vị kinh tế thị trường của Trung Quốc cùng Mỹ và châu Âu bắt đầu từ tháng 12/2016. Trung Quốc cho rằng tính từ khi mình tham gia vào WTO, hiệp định yêu cầu khi Trung Quốc gia nhập đủ 15 năm thì các nước thành viên của tổ chức này tự động công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường.

Tháng 12/2016, Mỹ, châu Âu và các nước thành viên đều cho rằng Trung Quốc không thực hiện cam kết mở cửa thị trường của mình khi tham gia WTO, do đó đã từ chối công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường. Mỹ và châu Âu cho rằng chính quyền Trung Quốc đã thiên về can thiệp vào kinh tế, tạo ra sự biến động của thị trường, cung cấp ưu thế cạnh tranh không công bằng cho doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc, gây tổn hại đến quyền lợi của các nhà cạnh tranh của các nước đối tác.

Vì vấn đề này mà Trung Quốc đã khiếu nại Mỹ và châu Âu lên Tòa án thương mại WTO, yêu cầu Mỹ và châu Âu phải thừa nhận địa vị kinh tế thị trường của mình. Trước đó, ngày 30/11, Chính phủ của ông Donald Trump công bố quyết định về vấn đề này mà hồi giữa tháng 11 Mỹ đã đệ trình lên WTO, đây là lần đầu tiên Mỹ công khai biểu thị thái độ phản đối về vấn đề Trung Quốc yêu cầu WTO công nhận địa vị kinh tế thị trường của mình. Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ – David Malpass hôm 30/11 có nói, Chính phủ Mỹ cho rằng, có dấu hiệu cho thấy, sự mở cửa kinh tế và tiến trình thị trường hóa của Trung Quốc đã bị “chậm” hoặc “chuyển biến ngược”.

Vậy “địa vị kinh tế thị trường” của một quốc gia rốt cuộc là gì? Nếu các nước phát triển phương Tây và các nước đối tác kinh tế của Trung Quốc không thừa nhận “địa vị” này thì sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào đối với Trung Quốc?

Trung Quốc Duy Trì Sử Dụng Giá Của Nước Thay Thế Để Tiến Hành So Sánh Giá Cả

Vấn đề “địa vị kinh tế thị trường” của Trung Quốc bắt đầu từ năm 2001, khi Trung Quốc tham gia WTO đã ký kết quy định thứ 15 của Nghị định thư gia nhập WTO: “về vấn đề điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm đến từ Trung Quốc, không tự động sử dụng giá sản phẩm nội địa Trung Quốc để so sánh giá, mà chọn giá sản phẩm cùng loại của nước thứ 3, tức là giá của nước thay thế để làm so sánh về giá, quy định này kéo dài 15 năm”. Giá của nước thay thế của sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu (thường là Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico) thường sẽ cao hơn so với giá bán trong nước Trung Quốc.

Đây là điều khoản đặc thù của các quốc gia phương Tây dành cho Trung Quốc, lý do họ đưa ra là: Trung Quốc chưa là quốc gia có nền kinh tế thị trường, nên phải áp dụng quy định đặc biệt.

Hàng Hóa Trung Quốc Tiếp Tục Bị Áp Thuế Chống Bán Phá Giá

Theo số liệu thống kê của WTO, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2014, các biện pháp chống bán phá giá đối với Trung Quốc là 638, chiếm 27% số lượng toàn cầu. Các biện pháp chống bán phá giá hữu hiệu hiện nay của EU có đến 3/4 là nhắm vào Trung Quốc

Ngày 28/10, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về vấn đề bán phá giá đối với nhôm tấm của Trung Quốc, theo đó, nhận định trong luật chống bán phá giá của Trung Quốc, nước này vẫn không phải là nước có nền kinh tế thị trường, vẫn tiếp tục áp thuế cao từ 96,81% đến 162,24 %.

Trong một năm vừa qua, Chính phủ của ông Trump đã đẩy mạnh điều tra bán phá giá và trợ giá đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, đến nay, tỷ lệ các vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ giá tăng 60% so với năm cuối cùng của Chính phủ ông Obama.

Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Trump phê bình chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc, và ông cũng cho biết sau khi trúng cử sẽ có hành động về vấn đề này. Ông cũng nhiều lần phê bình WTO, cho rằng quy tắc thành lập, cơ cấu thương mại đa phương hòa giải tranh chấp là “tai nạn“, không duy hộ lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài một cách hữu hiệu.

Bản tin của The Wall Street Journal cho biết, trong hiệp định gia nhập WTO của Trung Quốc, các từ ngữ liên quan có ý nghĩa không rõ ràng nên trở thành điểm khó khăn trong khiếu nại. Các bên có tranh luận đối với điều Trung Quốc nói là hết 15 năm từ ngày tham gia WTO, Trung Quốc sẽ tự động được xác định địa vị nền kinh tế thị trường được ghi trong hiệp định hay không? Chuyên gia vấn đề thương mại Gary Clyde Hufbauer thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson từng có bài viết phân tích về vấn đề này. Ông cho biết, ngôn ngữ hiệp định rất khó lý giải, nhưng ông cũng cho rằng từ góc độ pháp luật, Trung Quốc vẫn có khả năng thắng khiếu nại. Dù là như vậy, bởi vì khi một nước bị dán nhãn là nước không phải kinh tế thị trường, có nghĩa là các nước tiền tệ khác sẽ càng tự do truy thu thế cao đối với nước này. Bài viết nói, các nhà kinh tế học dự tính, bởi vì Mỹ và các nước EU coi Trung Quốc không phải là nước kinh tế thị trường, nên sẽ khiến cho các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu của Trung Quốc tổn thất hàng tỷ đô la Mỹ. Mỹ và các nước EU truy thu thuế cao đến hơn 100% đối với bộ phận hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trí Đạt

Link nguồn: https://trithucvn.net/trung-quoc/chu-nghia-xa-hoi-dac-sac-trung-quoc-khong-phai-la-kinh-te-thi-truong.html

Cơ Hội Có Nhà Máy IPhone Tại Việt Nam Và Câu Chuyện Làn Sóng “Di Doanh Nghiệp” Trung Quốc Sang Việt Nam Lần Thứ 3

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội muốn đưa dây chuyền sản xuất iPhone từ một tập đoàn Trung Quốc về Hà Nội là thông tin được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI tiết lộ gần đây.

Việt Nam Sẽ Có Nhà Máy Sản Xuất IPhone?

“Trước bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, hiện đang có làn sóng dịch chuyển các nhà đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trong đó, miền Bắc và Hà Nội là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Việc đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam cũng là dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam” – ông Vũ Tiến Lộc cho biết tại cuộc họp giữa Tổ công tác của Thủ tướng với UBND TP. Hà Nội

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Lộc nói rằng Việt Nam đang trong quá trình vận động, tìm nhiều cách đưa dây chuyền sản xuất iPhone về nước.

Dù mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khởi, nhưng nếu thành công, đây sẽ là một tin tốt lành đối với ngành công nghiệp trong nước nói chung.

iPhone là thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, nhưng những chiếc điện thoại thông minh này được sản xuất, lắp ráp chủ yếu tại Trung Quốc.

Hầu hết các nhà máy trọng yếu hợp tác với Apple tại Trung Quốc là của Foxconn. Tháng 5/2018, tờ Business Insider đã đăng tải những hình ảnh về nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu, Hà Nam.

Nhà máy sán xuất tại Trung Quốc

iPhone là thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, nhưng những chiếc điện thoại thông minh này được sản xuất, lắp ráp chủ yếu tại Trung Quốc.

Khu tổ hợp nhà máy iPhone Foxconn này được xây dựng vào năm 2010, bao gồm hàng chục tòa nhà, có nhiều cây xanh và nhân viên an ninh canh gác.

Tại đây sản xuất ra gần một nửa lượng iPhone trên toàn thế giới. Vào thời kỳ cao điểm, lượng công nhân tại đây lên đến 350.000 người. Nói với Business Insider, công nhân ở đây cho biết mức lương khởi điểm của họ khoảng 300 USD/tháng. Nếu làm thêm ít nhất 60h/tuần, họ sẽ nâng lương của mình lên khoảng 676 USD/tháng.

Số lượng công nhân khổng lồ cùng mức lương rẻ là lý do tại sao nhà máy tại Trung Quốc được chọn để sản xuất, lắp ráp iPhone chứ không phải Mỹ. Tờ The New York Times từng khẳng định điều này sau khi phỏng vấn nhiều nhân viên cấp cao của Apple.

Ở Mỹ, việc huy động nguồn nhân lực lên đến khoảng 230.000 công nhân – con số thông thường tại nhà máy Trung Quốc để lắp ráp là điều bất khả thi. Nhưng tại Foxconn, 1/4 của con số này (vào khoảng 60.000 người) sống ở khu ký túc xá gần sát. Một ngày họ làm việc 12 tiếng, liên tục 6 ngày/tuần với mức lương thấp.

nhà máy sản xuất điện thoại

Năm 2016, tờ Bloomberg khi được mời đến thăm nhà máy đặt tại ngoại ô Thượng Hải cho biết tổng diện tích nhà xưởng gần bằng 90 sân bóng đá cộng lại

Một chuỗi cung ứng khác cho Apple là Pegatron. Năm 2016, tờ Bloomberg khi được mời đến thăm nhà máy đặt tại ngoại ô Thượng Hải cho biết tổng diện tích nhà xưởng gần bằng 90 sân bóng đá cộng lại, là nơi làm việc của khoảng 50.000 công nhân. Nhà máy cũng bố trí không gian sân vườn gồm bãi cỏ, hồ cá koi, khu vực phục vụ ăn uống tự động ngoài trời hay như trạm xe bus đưa đón công nhân.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam được xem là một quốc gia có nhiều nét tương đồng với Trung Quốc, tuy nhiên, giá nhân công và các điều kiện kinh doanh tại Việt Nam đang được đánh giá phần nào tốt hơn.

Làn Sóng Di Doanh Nghiệp Lần 3

Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Tập đoàn U&I đã có 3 làn sóng dịch chuyển doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Làn sóng thứ nhất bắt đầu cách đây khoảng 8 năm khi tiền công cho lao động của đất nước tỷ dân này tăng dần, mất đi lợi thế cạnh tranh về giá.

Làn sóng thứ hai xuất hiện khi Trung Quốc siết chặt các quy định về môi trường. Theo đó, nhiều nhà máy không đảm bảo chất lượng, đa phần thuộc ngành sản xuất giấy, nhựa buộc phải đóng cửa và di dời.

Thời điểm hiện tại chính là làn sóng thứ ba với nguyên nhân do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Sự dịch chuyển nhằm né tránh những đòn thuế mà Tổng thống Trump đang áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc.

Không chỉ có doanh nghiệp Trung Quốc mà các nhà đầu tư quốc tế đang có cơ sở sản xuất ở nước này cũng bắt đầu tính toán. Những nước lân cận trong khu vực, hẳn nhiên có Việt Nam, được dự báo là nơi “trú bão” cho các doanh nghiệp này.

Ví dụ như GoerTek, công ty chuyên lắp ráp tai nghe AirPods của Apple tại Trung Quốc đã thông báo cho các nhà cung cấp về dự định chuyển việc sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam, theo thông tin của Nikkei.

Tuy nhiên, để trở tranh thủ thời cơ và tiến bước dài hơn thay vì chỉ là nơi neo đậu tạm thời, Việt Nam cần có những hành động cụ thể mà như nhiều lãnh đạo Bộ, ngành chỉ ra là phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, loại bỏ những thể chế, thủ tục phiền hà, gây nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

(Nguồn: http://cafebiz.vn/co-hoi-co-nha-may-iphone-tai-viet-nam-va-cau-chuyen-lan-song-di-doanh-nghiep-trung-quoc-sang-viet-nam-lan-thu-3-20181124084909442.chn)

Điện Thoại, Máy Tính Xuất Khẩu Nhiều Nhất Sang Trung Quốc

Theo Tổng cục Hải quan, tháng 9, trị giá xuất khẩu nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 5,09 tỷ USD, giảm nhẹ 1,4% so với tháng trước.

nhân công trong nhà máy

Kim ngạch xuất khẩu điện thoại sang Trung Quốc tăng thêm hàng tỷ USD trong 9 tháng qua.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước đạt 36,69 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 3 quý đầu năm, xuất khẩu nhóm hàng này sang EU (28 nước) đạt 10,14 tỷ USD, tăng 10,9%; xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng gấp 2,4 lần, đạt trị giá gần 5,78 tỷ USD; sang thị trường Hoa Kỳ đạt 4,16 tỷ USD, tăng 43,7%; sang thị trường Hàn Quốc đạt 3,34 tỷ USD, tăng 17,1%…

Tuy nhiên, xét theo thị trường là từng quốc gia, vùng lãnh thổ, Trung Quốc đã vươn lên thành thị trường xuất khẩu số một của nhóm hàng điện thoại và linh kiện

Với nhóm hàng máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện, trị giá xuất khẩu trong tháng 9 đạt 2,64 tỷ USD, giảm 8,9% so với tháng trước, đưa trị giá xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm đạt 21,58 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dẫn đầu với trị giá đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 28,8%; xuất khẩu sang EU (28 nước) đạt 4,05 tỷ USD, tăng 21,1%; sang Hoa Kỳ đạt trị giá 2,07 tỷ USD giảm 14,1%; sang Hàn Quốc đạt trị giá 1,94 tỷ USD, tăng 48,5%…

Nhóm hàng nông sản (bao gồm hàng rau quả, hạt điều, hạt tiêu, chè, cà phê, gạo, sắn và sản phẩm sắn, cao su), đạt 1,26 tỷ USD trong tháng 9 giảm 20,6% so với tháng trước, đưa trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng tính từ đẩu năm đạt 13,63 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng nông sản là Trung Quốc đạt 4,74 tỷ USD, giảm 2,3%; Hoa Kỳ đạt 1,51 tỷ USD giảm 4,6%; Indonesia đạt 527 triệu USD, tăng 7,4 lần so với cùng kỳ năm 2017…

Xét chung về kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc, hết tháng 9, tổng kim ngạch thương mại giữa 2 nước đạt 76.07 tỷ USD.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 28,81 tỷ USD, tăng 29,9%; trị giá và tốc độ tăng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc là 47,26 tỷ USD tăng 12,8%.

Như vậy, hết tháng 9, Việt Nam đang bị thâm hụt thương mại tới 18,45 tỷ USD với Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất trong số hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ Việt Nam có quan hệ thương mại.

Thái Bình

Theo Báo Hải Quan

Link nguồn: http://cafef.vn/dien-thoai-may-tinh-xuat-khau-nhieu-nhat-sang-trung-quoc-2018101409181139.chn

Doanh Nghiệp Việt Hiểu Về Trump Như Thế Nào?

Lý thuyết là điều Donald Trump không quan tâm, nếu điều gì hiệu quả, làm điều đó, còn không thì hãy vứt nó đi. Đối với một học giả, họ coi trọng quá trình, còn đối với Trump, ông coi trọng kết quả. Bởi Trump không phải là một học giả, ông là một là doanh nhân.

Hơn hai năm trở lại đây, gần như không ngày nào trên báo chí quốc tế cũng như báo chí Việt Nam không có những tin tức về tổng thống Mỹ. Từ những ồn ào về cuộc sống cá nhân, những vụ lùm xùm đến những quyết sách đầy bất ngờ không theo truyền thống.

Trump Và Bí Quyết Để Nổi Bật Giữa Đám Đông

Trước thềm Hội đàm lịch sử Mỹ – Triều lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội, Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) phối hợp cùng Công ty Sách Omega Việt Nam đã tổ chức buổi giới thiệu ấn phẩm “Hiểu về Trump” (Understanding Trump) của tác giả Newt Gingrich nhằm mang đến cho công chúng những góc nhìn và đánh giá hữu ích về đương kim Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Ấn phẩm “Hiểu về Trump” cung cấp cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cuộc đời và phong cách điều hành của Trump, cũng như cách ông tư duy và đưa ra quyết định.

Tuy nhiên công trình của Newt Gingrich lại tập trung vào những vấn đề cốt lõi mà theo tác giả đã và đang hình thành nên tư tưởng và hành động của nhà lãnh đạo nước Mỹ. Không những vậy, với tất cả những phân tích của mình, ông còn dự đoán, Donald Trump có thể là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Thông điệp của ông muốn gửi đến công chúng là: Trước khi phán xét Trump, hãy hiểu ông ấy.

Theo TS Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương CIEM thì: “Tất cả nguyên thủ các quốc gia khác khi nói chuyện với doanh nghiệp, đều sử dụng phông nền phía sau màu nâu. Riêng ông Donald Trump sử dụng phông nền màu tím than, phải mất thêm thời gian chuẩn bị nên ông Trump phát biểu sau ông Tập Cận Bình khoảng 1-2h đồng hồ. Sau này tìm hiểu, chúng tôi mới biết Donald Trump là người luôn muốn gây ấn tượng. Ông sở hữu mái tóc màu nâu nên sử dụng phông nền màu tím than mới thể hiện sự nổi bật”.

Còn dưới góc nhìn của các chuyên gia Việt Nam, PGS.TS Võ Đại Lược – Chủ tịch Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) cho rằng Donald Trump và Chủ nghĩa Trump (Trumpism) thể hiện những thay đổi lớn lao trong văn hóa, cách thức hành động đang diễn ra trong nền chính trị Mỹ. “Có lẽ chúng ta nên cố gắng hiểu hơn về những gì đã và sẽ diễn ra ở nước Mỹ và hẳn là chúng ta sẽ có những chuẩn bị tốt hơn cho tương lai”, ông Lược nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 06/10/2018, Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) phối hợp cùng các đối tác tổ chức Hội thảo: “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và các tác động đến doanh nghiệp Việt Nam” nhân ngày doanh nhân Việt Nam (13/10), nhằm giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của kinh tế & chính trị thế giới, chiến lược kinh doanh, cạnh tranh & ảnh hưởng tới toàn bộ các nền kinh tế & chính trị các quốc gia, các khu vực, các khối, các tổ chức kinh tế & thương mại toàn cầu trong đó có Việt Nam, trước mắt cũng như lâu dài.

Đại diện USIS Group, Ông Lê Phụng Hào tham gia là diễn giả trong hội thảo.

Hội thảo đã thu hút được gần 400 doanh chủ tham gia với sự góp mặt của rất nhiều diễn giả, doanh nhân hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt với sự góp mặt của ông Lê Phụng Hào – Phó Chủ Tịch Tập đoàn USIS Group, một tập đoàn với sứ mệnh “Góp tay xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới”. Sự hiện diện của USIS Group là cách giúp doanh nghiệp Việt tham dự hội thảo thấy rằng, việc nắm bắt cơ hội đầu tư phát triển tại Mỹ trong thời điểm này đã trở nên dễ dàng hơn, USIS group đang thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các chương trình hỗ trợ các em học sinh sinh viên Việt Nam săn học bổng du học Mỹ, nhiều người Việt Nam có thể định cư ở các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ.

Trump Khác Biệt Với Các Vị Nguyên Thủ Trước Đó

Liên hệ vai trò của ông Donald Trump trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai, TS. Võ Trí Thành nhận xét: “Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 quốc gia dẫn đầu. Không chỉ vậy, Mỹ còn là phần lớn của Thế giới. Nhiều mạng lưới sản xuất, liên quan tới nhiều quốc gia khác đều có mối liên hệ với thị trường Mỹ. Như vậy, nước Mỹ đóng vai trò cầu nối trong các mạng sản xuất, chuỗi giá trị. Nếu nhìn nhận yếu tố sáng tạo và công nghệ với vai trò trụ cột cho sự phát triển của Việt Nam trong dài hạn, đầu tư của nước Mỹ gắn với điều này. Ngoài ra, Mỹ còn là cầu nối đưa tri thức Việt vươn tầm thế giới, dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt trên con đường chinh phục giấc mơ du học.”

Rất nhiều quan điểm, rất nhiều suy nghĩ về Trump được các diễn giả đưa ra thảo luận tại Tọa đàm giới thiệu ấn phẩm “Hiểu về Trump”.

Trump không những am hiểu về phương tiện truyền thông, ông làm chủ nó. Bằng cách cập nhật tweet của mình liên tục, Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Không ai có thể buộc tội ông cho việc dối trá hay đểu giả. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.

Gingrich nói rằng Trump là người đầu tiên được bầu làm tổng thống mà không sở hữu bất cứ chức vụ công hoặc quân hàm nào trong lý lịch của mình. Và, ông dự đoán, Trump có thể trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Vậy nên, nhắc tới Donald Trump là nghĩ tới nước Mỹ, nghĩ về mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, giữa Mỹ và Thế giới cũng như giữa Thế giới và Việt Nam. Đây vừa là hình ảnh, vừa là cách thức gắn với chiến lược ngoại giao của Việt Nam. Và việc đón tiếp hai nguyên thủ Donald Trump và Kim Jong-Un không nằm ngoài mối tương quan: Donald Trump, nước Mỹ trong quan hệ giữa Thế giới với Việt Nam”.

Lãnh đạo VAPEC cũng cho biết trong năm 2019, trung tâm có kế hoạch lựa chọn xuất bản ấn phẩm có chiều sâu và chất lượng cao về những vấn đề quan trọng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và ấn phẩm đầu tiên mà VAPEC lựa chọn là cuốn “Hiểu về Trump” (Understanding Trump) tập hợp các bài phân tích của Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn 1995 đến 1999, ông cũng từng là một ứng cử viên chạy đua làm đại diện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012. Và trên tất cả, doanh nhân Donal Trump đã mang lại cho doanh nghiệp Việt những góc nhìn kinh doanh mà khó có vị nguyên thủ quốc gia nào có thể làm được.

Giấc Mơ Trung Quốc 45 Nghìn Tỉ USD Của Phố Wall Sắp Thành Sự Thật

Động Thái Mở Cửa Ngành Tài Chính Của Trung Quốc Khiến Nhiều Ngân Hàng Nước Ngoài Vừa Mừng Vừa Lo.

Thủ đô Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ngành tài chính Trung Quốc đang dần mở rộng cửa.

Trong một bài phát biểu tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ngành tài chính Trung Quốc đang dần mở rộng cửa.

Gần một năm trước, quốc gia này tuyên bố kế hoạch lịch sử với nội dung nới lỏng quy định sở hữu khu vực và rào cản tiếp cận ngành tài chính trị giá 45 nghìn tỉ USD. Tuy vậy, tốc độ thay đổi trong ngành sau đó không tăng đáng kể.

Ông Tập Cận Bình cho biết kế hoạch của Trung Quốc đang theo đúng hướng dù đang chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng ông cũng chỉ rõ rằng các nhà hoạch định chính sách không quá vội vàng trong vấn đề này.

Các doanh nghiệp tài chính lớn nhất thế giới cũng có cùng lập trường. Dù họ mong chờ Trung Quốc mở cửa, nhưng nhiều người vẫn rất thận trọng, bởi ngoài nhận ra tiềm năng dài hạn to lớn của Trung Quốc, họ vẫn lo ngại những thách thức ngắn hạn đang ngày càng tăng của đất nước này, từ chiến tranh thương mại tới giá cổ phiếu giảm.

Mark Austen, giám đốc điều hành tại Asia Securities Industry & Financial Markets Association, cho biết: “Các doanh nghiệp đang chờ đợi để tự đánh giá xem liệu họ có thể cạnh tranh trên thị trường Trung Quốc hay không.”

Những thay đổi quan trọng nhất được đưa ra một năm trước cho phép các doanh nghiệp nước ngoài mua cổ phần đa số của các công ty chứng khoán địa phương, các nhà quản lý quỹ tương hỗ, các ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Tới nay, nhiều công ty đã bắt đầu tiến hành mua cổ phần. Tập đoàn UBS, JP Morgan và Nomura Holdings đều đã nộp đơn đăng ký mua cổ phần đa số của các công ty liên doanh giữa họ và Trung Quốc.

Morgan Stanley và Credit Suisse có thể là những cái tên tiếp theo gia nhập cuộc đua mua cổ phần. Dù Bắc Kinh vẫn chưa ký quyết định, nhưng các quy định cho phép doanh nghiệp do nước ngoài quản lý hoạt động sẽ sớm được phê duyện lượt đầu.

Sức hấp dẫn của Trung Quốc với các ngân hàng đầu tư toàn cầu là không quá khó hiểu. Với trị giá lần lượt 5,6 nghìn tỉ và 11 nghìn tỉ USD, thị trường chứng khoán và nợ của quốc gia này hiện đang đứng thứ ba thế giới về quy mô.

Và vai trò của những thị trường này sẽ ngày càng lớn mạnh khi các nhà hoạch định chính sách quyết định giảm thiểu sự phụ thuộc của nền kinh tế vào các khoản vay ngân hàng. Với các doanh nghiệp chứng khoán toàn cầu, điều này đem lại nhiều cơ hội cho giới môi giới, tư vấn và lĩnh vực phí bảo lãnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng gia nhập cuộc chơi. Goldman Sachs vẫn chưa nộp đơn đăng ký một phần là do sự thiếu chắc chắn về các luật sắp được áp dụng cũng như do môi trường kinh doanh rộng mở hơn trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Citigroup và Bank of America cũng chưa có kế hoạch đăng ký mua cổ phần.

Dù các nhà phân tích dự đoán nhiều doanh nghiệp nước ngoài sớm hay muộn cũng sẽ đăng ký mua cổ phần đa số của các nhà quản lý địa phương, nhưng tới nay, khu vực quỹ tương hộ vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Các quỹ tương hỗ tại Trung Quốc trị giá hai nghìn tỉ USD và có tiềm năng tăng trưởng lớn bởi tầng lớp trung lưu dần giàu lên và các nhà điều tiết đã mạnh tay xử lý nguồn cạnh tranh chính: các sản phẩm quản lý tài sản được bảo lãnh ngầm do các ngân hàng cung cấp.

Trong khu vực bảo hiểm, theo Bloomberg, chưa có doanh nghiệp nước ngoài nào dự định nộp đơn đăng ký mua cổ phần đa số ở Trung Quốc. Nguyên nhân đằng sau tình trạng này có lẽ là bởi đây là ngành duy nhất trong khu vực tài chính mà các nhà hoạch định chính sách chưa hoàn chỉnh quy định.

Dù các quy định mới của Trung Quốc đã loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài cho các ngân hàng thương mại, nhưng chưa có ngân hàng nào thể hiện mong muốn tăng sở hữu nước ngoài, một phần có lẽ là bởi quy định vốn dự trữ tối thiểu cao nghiêm ngặt khiến giá mua cổ phần quá cao, chỉ phù hợp cho các đối tác quốc tế lớn.

Ngay cả khi các đối tác nước ngoài có nguồn lực để mua cổ phần đa số của một ngân hàng nhỏ, chính quyền các địa phương, và đồng thời là chủ sở hữu chính của các ngân hàng, thường không phải là những người bán thân thiện.

Lian Ping, trưởng nhóm kinh tế tại Bank of Communications tại Thượng Hải, cho biết: “Trung Quốc sẽ không từ bỏ quyền kiểm soát các ngân hàng nhà nước chủ chốt hay toàn bộ hệ thống ngân hàng.”

Tuy vậy, trở ngại lớn nhất cho các ngân hàng quốc tế, bao gồm cả những ngân hàng đã và đang hoạt động tại Trung Quốc, có lẽ là sự khan hiếm các cơ hội tăng trưởng ngắn hạn.

Ngoài khoản nợ đã chạm mốc 266% GDP (cao hơn mức nợ của Mỹ trong khủng hoảng tài chính 2008), các công ty nội địa hiện đang không thể thanh toán trái phiếu với tỉ lệ cao kỷ lục và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Logan Wright, giám đốc của doanh nghiệp nghiên cứu Rhodium tại Hồng Kông, cho biết: “Nhiều ngân hàng nước ngoài đã nắm giữ cổ phần nhưng cần phải có thêm vốn để mua thêm. Tôi không biết động lực nào thúc đẩy những tổ chức có ý định tăng nhanh cổ phần trong một vài năm tới.”

theo Thời Đại

Link nguồn: http://soha.vn/giac-mo-trung-quoc-45-nghin-ti-usd-cua-pho-wall-sap-thanh-su-that-20181113095812446.htm

Giới Chức Trung Quốc Đang Thực Sự Lo Lắng Về Rủi Ro Khủng Hoảng Tài Chính?

Nhóm chuyên trách về xử lý khủng hoảng tài chính đã có đến 10 cuộc họp chỉ trong 2 tháng – một tần suất cao bất thường.

Con số tài chính

Xử lý khủng hoảng tài chính

Một nhóm làm việc dẫn đầu bởi cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chịu trách nhiệm giữ ổn định tài chính trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ ngày một tồi tệ hơn trong ngày thứ Bảy vừa rồi đã nhóm họp đến lần thứ 10 trong 2 tháng, theo tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post).

Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Lưu Hạc, đã yêu cầu Ủy ban tài chính và phát triển do ông quản lý tiến hành họp bàn về cách ngăn và giải quyết các rủi ro tài chính, theo tuyên bố được đưa ra trên trang web của chính phủ Trung Quốc trong ngày Chủ Nhật.

Ông Lưu bắt đầu quản lý nhóm các nhà hoạch định chính sách tài chính cao cấp này bắt đầu từ tháng 7/2018 và có cuộc họp đầu tiên vào ngày 24/8/2018, theo báo cáo của China Securities Journal.

Chi tiết nội dung của 8 cuộc họp đầu tiên không được công bố, dù truyền thông Trung Quốc có đưa tin rằng ông Lưu đã chủ trì 3 cuộc họp.

Chuyên gia cao cấp về kinh tế Trung Quốc tại ngân hàng Pháp Natixis, ông Xu Jianwei, nhận xét: “Việc các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc lo lắng là có thật. Một trong những ưu tiên lớn nhất của Bắc Kinh trong năm nay chính là giảm bợ, thế nhưng chính sách đó sẽ buộc phải thay đổi bởi có nhiều vấn đề tồi tệ hơn đã xảy ra”.

Ông Jianwei nhận định rằng nếu hoạt động giảm nợ vẫn tiếp diễn, nhiều công ty Trung Quốc có thể chết. Thế nhưng nếu hoạt động giảm nợ chững lại, rủi ro tài chính sẽ tăng lên chóng mặt, chính vì vậy cũng dễ hiểu tại sao các nhà quản lý Trung Quốc lại trở nên lo lắng. Bản thân ông cũng không tin rằng cho đến nay giới chức Trung Quốc đã tìm ra giải pháp để thoát khỏi những rắc rối hiện tại.

Giới chuyên gia nghiên cứu cảnh báo sự leo thang của chiến tranh thương mại sẽ có thể tạo ra khủng hoảng tài chính tại Trung Quốc. .

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web của ủy ban, các nhà quản lý đồng thuận rằng chính sách kinh tế nên cần phải tạo ra khung ủng hộ chính sách cho Trung Quốc bao gồm 3 nội dung lớn: chính sách tiền tệ trung lập, lĩnh vực doanh nghiệp phát triển tốt và thị trường chứng khoán vận hành tốt.

Đặc biệt, các ngân hàng không nên ngừng hoặc rút các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Cuộc họp mới đây nhất của ủy ban diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Lưu và 3 quan chức tài chính hàng đầu Trung Quốc bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc – ông Yi Gang; người đứng đầu Ủy ban ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc – ông Guo Shuqing và chủ tịch Ủy ban quản lý ngành chứng khoán Trung Quốc – ông Liu Shiyu tuyên bố công khai về mục tiêu sẽ có biện pháp để củng cố niềm tin vào nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Theo Trung Mến

BizLIVE