5 Điều Kiện Đi Du Học Mỹ Mà Bạn Nên Biết

Mỹ được xem là vùng đất hứa của nhiều bạn có dự định du học. Cũng vì lí do Mỹ có nhiều trường đại học hàng đầu không chỉ có chất lượng đào tạo tốt, lâu đời mà văn hóa và các hoạt động cộng đồng sinh viên cũng vô cùng sôi nổi, ngoài ra việc tiếp xúc và có cơ hội ở lại làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới cũng được hội tụ tại đất nước này. Tuy nhiên, để có thể du học Mỹ thành công thì bạn phải có trang bị cho mình nhiều kĩ năng và bằng cấp cần thiết, để biết chi tiết điều kiện để du học Mỹ như thế nào hãy theo dõi thông tin dưới đây nhé.

Có Giấy Báo Trúng Tuyển I-20

I-20 là thư nhập học hay còn gọi là giấy báo trúng tuyển từ trường tại Mỹ mà bạn đã nộp đơn xin học. Để có thể nhận thư mời, bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh của trường.

Đối với diện du học Mỹ bậc trung học, ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa ở nước sở tại… bạn sẽ phải phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được chấp thuận có nhận I-20 hay không.

Nếu được cấp, bất cứ khi nào đi ra khỏi nước Mỹ, bạn đều phải trình diện giấy I-20 khi trở lại. Một lưu ý là bạn phải ký tên vào giấy I-20 trước khi nộp cho Lãnh sự quán để làm thủ tục xin visa. Chữ ký này cho thấy bạn đã đồng ý những yêu cầu và quy định của trường. Đồng thời, chữ ký cũng cho phép trường cung cấp các thông tin cần thiết của bạn đến Sở Di trú.

Giay-bao-trung-tuyen-I-20

Giấy báo trúng tuyển I-20 – bất cứ khi nào đi ra khỏi nước Mỹ, bạn đều phải trình diện giấy I-20 khi trở lại

Chứng Minh Được Tài Chính

Tài chính là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc khi đi du học Mỹ. Một khi có ý định du học, việc đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch chi tiết cho tổng chi phí học tập tại đây, như học phí, tiền sách vở, đi lại, chỗ ở và chi phí phụ khác. Lưu ý, chi phí sinh hoạt ở các vùng khác nhau sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, gia đình của du học sinh phải chứng minh được các nguồn thu nhập và đảm bảo tài sản sẵn có trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác. Tùy vào mức học phí của từng trường, yêu cầu tài chính sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn tổng học phí và sinh hoạt phí khoảng 1 – 2 năm ở Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để bạn có thể nhập học.

Thêm vào đó, thu nhập hằng tháng/hằng năm của bố mẹ hoặc người bảo lãnh cũng phải ở một mức hợp lý, để có thể đảm bảo cho việc chi trả học phí trong suốt thời gian bạn học tập ở Mỹ.

>>> Xem thêm: Chứng minh tài chính – Điều kiện du học Mỹ bắt buộc

Đáp Ứng Các Yêu Cầu Về Tiếng Anh

Muốn du học Mỹ thành công, tiếng Anh là điều kiện tiên quyết mà bạn phải nỗ lực để sử dụng thành thạo. Ngoài việc giao tiếp hằng ngày, bạn phải có trình độ ngôn ngữ phù hợp để học tập trong môi trường nước ngoài.

Một cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ ngoại ngữ là tham dự kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài. Có thể kể đến 2 kỳ thi tiếng Anh phổ biến là TOEFL và IELTS. Đối với TOEFL IBT, sinh viên phải đạt yêu cầu khoảng 70 – 80 điểm, với TOEFL PBT phải đạt từ 500 đến 600 tùy theo bậc học. Mức điểm và loại bằng quốc tế có thể sẽ khác nhau nếu so sánh giữa các trường.

Hiện nay, nhiều trường đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS. Bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 đối với bậc cao học. Tại Việt Nam, đã có nhiều trung tâm tổ chức kì thi cung cấp chứng chỉ IELTS được công nhận trên toàn thế giới như: IDP,  British Coucil,… Nếu không có IELTS, TOEFL, bạn phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào của trường hoặc khóa học tiếng Anh do trường tổ chức. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường và khóa học, các sinh viên còn có thể phải đáp ứng thêm điểm SAT/GRE/GMAT.

chung-chi-ielts

Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng anh cần thiết như TOEFL và IELTS là điều kiện tiên quyết để có thể du học Mỹ

Hoàn Thành Các Kỳ Thi Chuẩn Của Trường

Đối với khối trung học phổ thông, bạn không cần phải thi tuyển đầu vào. Các trường phổ thông tại Mỹ chỉ yêu cầu điểm GPA cao (GPA > 8 theo thang điểm 10) và điểm số TOEFL, IELTS.

Bậc sau trung học sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với sinh viên cả về ngoại ngữ lẫn tư duy. Các trường tại Mỹ muốn đảm bảo rằng ứng viên sở hữu trình độ cao để có thể tiếp thu kiến thức trên giảng đường. Đối với chương trình đại học, cao học, sinh viên phải tham gia thêm một số kỳ thi cơ bản như GRE (bài thi chung và theo chuyên ngành), SAT I, SAT II, TOEFL, GMAT.

>>>Xem thêm: Thủ tục, điều kiện và các lưu ý cần thiết cho Du học Mỹ 2019

Đủ Tiêu Chuẩn Xin Visa Du Học

Bạn phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây mới đủ điều kiện để xin visa du học Mỹ:

  • 14 – 34 tuổi.
  • Học lực từ trung bình khá trở lên.
  • Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục, không nghỉ học ngang ở một trường bởi những lý do không chính đáng.
  • Có tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25,000 USD.
  • Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (người bảo lãnh).

>>>Xem thêm: Bật mí những sai lầm đánh trượt visa du học Mỹ

Tuy điều kiện du học Mỹ phức tạp và khó khăn hơn nhiều đất nước khác nhưng nếu các bạn chủ động tìm hiểu và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức để du học tại đất nước này thì đó đã là bước rút ngắn thời gian đậu du học của bạn tại đất nước cờ hoa này rồi đó. Những thông tin trên vẫn còn khá chung chung, bạn có thể tìm kiếm hoặc đọc thêm thông tin chi tiết về điều kiện du học Mỹ tại một số trang tư vấn du học khác như: Usis Education, IDP, AMEC,… để có sự tư vấn và chuẩn bị tốt nhất nhé!

Viết một bình luận