Trung Quốc Thử Nghiệm Mặt Trời Nhân Tạo Có Sức Nóng Gấp 7 Lần Mặt Trời Thật

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc trong quá trình tìm kiếm nguồn năng lượng sạch đã phát triển mặt trời nhân tạo đáng kinh ngạc có thể đạt tới mức nhiệt 100 triệu độ C, nóng gấp 7 cả mặt trời thực.

nhà máy năng lượng mặt trời

Mặt trời nhân tạo EAST của Trung Quốc. Ảnh: RT

Hôm 13.11, nhóm nghiên cứu công bố mặt trời nhân tạo đã đạt đến mức nhiệt 100 triệu độ C – theo RT. Để so sánh, lõi mặt trời thật có nhiệt độ khoảng 15 triệu độ C.

Viện Vật lý Plasma trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết họ đã thử nghiệm mặt trời nhân tạo được gọi là Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn (EAST). Thiết bị khai thác năng lượng hợp hạch do Trung Quốc tự thiết kế có công suất sinh nhiệt 10 megawatt.

EAST là một chiếc máy lớn hình tròn đặt bên trong một chiếc hộp tròn. Nó được thử nghiệm ở Đảo Khoa học, tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc.

Nhiệt hạch hạt nhât

Mặt trời nhân tạo có sức nóng 100 triệu độ C. Ảnh: RT

EAST sử dụng nhiệt hạch hạt nhân để tạo ra sức nóng khổng lồ 100 triệu độ C, với mức chi phí 15.000 USD mỗi ngày chỉ để bật máy.

Mục tiêu của EAST là hiểu được phản ứng tổng hợp hạt nhân và một ngày nào đó sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế trên trái đất.

Điều này có thể mở đường cho việc sử dụng năng lượng sạch – hiện năng năng lượng hạt nhân được tạo ra thông qua quá trình phân hạch để lại chất thải độc hại lâu dài.

Thông tin này xuất hiện ngay sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch đưa mặt trăng nhân tạo vào sử dụng để chiếu sáng đô thị vào ban đêm. Mặt trăng nhân tạo này thực chất là các vệ tinh, với hy vọng chúng có thể thay thế ánh sáng đường phố tiêu chuẩn để tiết kiệm năng lượng.

NGỌC VÂN

(Link nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-thu-nghiem-mat-troi-nhan-tao-co-suc-nong-gap-7-lan-mat-troi-that-641446.ldo)

Viết một bình luận